BizLIVE - Các phiên giao dịch đi ngang sẽ còn kéo dài và thử thách tâm lý nhà đầu tư đến sau Tết. Tại thời điểm hiện tại, số đông đã chấp nhận cho kỳ nghỉ lễ kéo dài.
Nhận định chứng khoán 31/1: Tâm lý chấp nhận kỳ nghỉ lễ kéo dài
Khối ngoại có thể mua ròng tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC) 
Khối ngoại dự kiến sẽ duy trì hoạt động mua ròng và dòng tiền nhiều khả năng sẽ hoạt động tích cực hơn ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 trong những phiên tới. Tỷ trọng danh mục thời điểm này nên được khống chế ở mức tối đa 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, có thể canh bán trading giảm tỷ trọng về mức thấp trong các phiên còn lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ biến động khó lường của thị trường thế giới trong thời gian nghỉ lễ.
Thời điểm hợp lý để giải ngân (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
MBS vẫn giữ quan điểm đây là thời điểm hợp lý để giải ngân khi thị trường vẫn từ từ bò lên, việc thị trường có những pha điều chỉnh là cơ hội để gia tăng thanh khoản, củng cố cho xu hướng tăng ngắn hạn.
Cần thêm thời gian tích lũy (Trung lập)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ diễn biến khá tệ khi dòng tiền có xu hướng chọn kênh phái sinh để lướt sóng thay vì lướt sóng trên các cổ phiếu nhỏ như trước đây. Trong bối cảnh như hiện tại có lẽ các chỉ số sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi quyết định việc vượt qua kháng cự 920-930 của VNIndex và VND vẫn bảo lưu quan điểm chọn lọc cổ phiếu để mua vào trong các phiên điều chỉnh giảm.
Tâm lý ổn định hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường có phần ổn định hơn do việc tổng thống Trump chấp nhận mở cửa chính phủ tạm thời cho đến hết ngày 15/2/2019. Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao kết quả kinh doanh quý IV sắp được công bố và chờ đợi kết quả cuộc họp giữa Trung và Mỹ ngày 30, 31 tháng này.
Lạc quan thận trọng (Tăng) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
HSC giữ quan điểm lạc quan thận trọng đối với thị trường chứng khoán trong bối cảnh GTGD vẫn ở mức thấp. HSC dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 sẽ chỉ ở mức vừa phải với LNST và EPS của 70 mã vốn hóa lớn nhất dự báo tăng trưởng 11%.
Tín hiệu kỹ thuật tích cực (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index tạm thời trở về trạng thái Tích cực, tương tự như tín hiệu hiện tại của VN-Index và VN30. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của các chỉ số này là cặp đường MA5 và MA10, đang lần lượt nằm tại 910-912 điểm đối với VN-Index, 864-869 điểm đối với VN30 và 102,5 điểm đối với HNX-Index.
Thử thách lòng kiên nhẫn (Trung lập)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Đây là giai đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư, cũng như hiệu quả của phương pháp quản lý rủi ro. Vì vậy, VNCS tiếp tục ưu tiên chiến lược an toàn với mức tỷ trọng cân bằng giữa CP và tiền mặt, đồng thời luân phiên thay thế danh mục thua lỗ bằng những CP đạt điểm mua mới.
Trạng thái chung lưỡng lự (Trung lập)
(Công ty chứng khoán Rồng Việt - VDSC) 
Hai chỉ số biến động trái chiều cho thấy trạng thái chung của thị trường vẫn đang là lưỡng lự. Trước mắt là kỳ cơ cấu rổ Vn30 cũng như kỳ nghỉ Tết kéo dài, do vậy khó có thể kỳ vọng sự đột biến trong ngắn hạn. Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn giải ngân các cổ phiếu mục tiêu trong các thời điểm điều chỉnh, cho mục tiêu trung dài hạn.
Hiệu ứng nghỉ lễ (Trung lập)
(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)
Hiệu ứng kỳ nghỉ lễ tác động đến tâm lý nhà đầu tư, làm VN-Index biến động trong biên độ hẹp. Rủi ro vẫn còn khi VN-Index tiếp cận ngưỡng kháng cự quan trọng, đường MA50, quanh 918 điểm. Nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc giảm dần tỷ trọng danh mục trong trường hợp tín hiệu xấu xuất hiện.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG