BizLIVE - Dòng tiền chưa thực sự đồng thuận để chỉ số bứt phát đi lên. Thị trường vẫn trong trạng thái chờ các phiên có tiền mạnh mẽ hơn.
Nhận định chứng khoán 15/1: Trạng thái chờ bứt phá
Chưa đủ đồng thuận (Trung lập) 
(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)
Thị trường vẫn khả quan nhưng sự phân hóa có thể diễn ra mạnh mẽ hơn trong các phiên tới. Mức độ đồng thuận sẽ không đủ rộng để nâng chỉ số lên.
Rung lắc (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Đây là ngưỡng cản quan trọng đối với xu hướng kế tiếp của thị trường trong ngắn hạn. Do đó, BVSC lo ngại rằng chỉ số có thể gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. Diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển luân phiên để tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm cổ phiếu trong giai đoạn này.
Tích lũy khả dĩ hơn (Trung lập)
(Công ty chứng khoán MB - MBS)
Thị trường vẫn dao động ở cận dưới ngưỡng cản 970 điểm, thanh khoản thấp mang tính chu kỳ đang là yếu tố không hỗ trợ việc vượt cản. Với bối cảnh như hiện nay, việc thị trường tích lũy ở khu vực này chờ vượt cản là kịch bản khả dĩ hơn cả.
Cách vận động tích cực (Tăng)
(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)
VND cho rằng cách vận động của thị trường đang ngày một tích cực hơn và kháng cự 970 sẽ sớm được chinh phục. Trong bối cảnh thị trường đi lên chậm dần đều như hiện tại thì chiến thuật hợp lý là chọn lựa kỹ lưỡng cổ phiếu và chờ đợi mua mỗi khi xuất hiện điều chỉnh.
Thanh khoản trở lại là tích cực (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
Thị trường vận động cùng chiều với các TTCK chủ chốt khác trong khu vực nhờ thông tin thương mại Mỹ-Trung có diễn biến tích cực hơn. Theo đó, Mỹ đã loại bỏ Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Việt Nam không bị gắn mác thao túng tiền tệ và nằm trong danh sách theo dõi của Mỹ. Thanh khoản thị trường cũng đã hồi phục trở lại sau phiên giảm mạnh hôm trước cho thấy tâm lý tích cực đang dần trở lại thị trường.
Tiếp tục nỗ lực tăng điểm (Tăng)
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VNMidcap được cải thiện lên Tích cực, đồng pha với tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index. Tuy nhiên, VCSC lưu ý VN-Index và VN30 chưa vượt qua ngưỡng cản tại 970 điểm và 890 điểm để củng cố xu hướng tăng. Trong khi đó, tín hiệu của VNSmallcap vẫn giữ ở mức Tiêu cực. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục các nỗ lực tăng điểm, nhưng với sự giằng co trên nền tảng thanh khoản trung bình.
Cần thêm những phiên bùng nổ (Tăng)
(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)
Thị trường vẫn đang có những dấu hiệu tích cực, dù vậy vẫn cần thêm những phiên bùng nổ để xác định xu hướng tăng điểm rõ rệt hơn. Vì vậy, VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư mở các vị thế mua thăm dò, và cân nhắc tăng thêm tỷ trọng khi vị thế mua đã có lợi nhuận
Dòng tiền vẫn yếu (Trung lập)
(Công ty chứng khoán BOS - ART)    
VN-Index tăng điểm với hình thái nến búa ngược cho phiên giao dịch hôm nay. Hình thái này cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường khá yếu. Thiếu đi dòng tiền ủng hộ, trong bối cảnh VN-Index đang tiếp cận ngưỡng kháng cự 970 điểm khiến đà tăng của thị trường trong ngắn hạn sẽ gặp nhiều lực cản. Nhiều khả năng, thị trường sẽ giằng co trong các phiên sắp tới với các phiên tăng giảm đan xen ở vùng 970 – 980 điểm. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời danh mục hiện tại khi thị trường tiến gần tới ngưỡng 980 điểm và ưu tiên giữ tỷ lệ tiền mặt cao.
Tăng ngắn hạn (Tăng)
(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)
Hệ thống chỉ báo xu hướng của Yuanta vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index và nâng mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index từ GIẢM lên TĂNG. Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ mua mới với tỷ trọng thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư không nên bán ra ở giai đoạn hiện tại.
Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

MAI HƯƠNG