BizLIVE -

Với những gì đã diễn ra trong tháng 4/2020 (nhà đầu tư gia tăng bắt đáy), chúng ta có thể kì vọng rằng khả năng tăng điểm vẫn có hay chí ít mức giảm là không nhiều, báo cáo của Mirae Asset cho biết.

Mirae Asset: Hiệu ứng “Sell in May” không lớn, VN-Index có thể kiểm định mốc 800 trong tháng 5

Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam mới công bố báo cáo Kinh tế tháng 4 và triển vọng thị trường chứng khoán tháng 5/2020.

Theo đó, báo cáo dẫn thống kê của FiinPro cho biết, tính đến hết tháng 4/2020, gần 700 doanh nghiệp công bố với kết quả kinh doanh quý I/2020 tiêu cực (-24% YoY) do ảnh hưởng của Covid-19 và giá dầu giảm sâu. Ngoại trừ nhóm Ngân hàng, tổng doanh thu giảm 4,4% YoY và LNST 23,8% YoY. Trong đó, 20% doanh nghiệp công bố lỗ. Các nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất là Du lịch và Hàng không, Dầu khí, Bất động sản, Ô tô, và Hóa chất.

17/30 doanh nghiệp trong VN30 công bố doanh thu +5,5% YoY và LNST +17,9% YoY nhờ đóng góp bởi VHM, HPG, FPT và nhóm Ngân hàng. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản thu nhập tài chính bất thường 7,5 ngàn tỷ của VHM, lợi nhuận sau thuế của VN30 giảm 3,5%.

Mặc dù vậy, Mirae Asset cho biết, vẫn giữ nguyên dự báo lợi nhuận sau thuế cả năm 2020 tăng 3% nhờ hỗ trợ bởi nhóm ngân hàng và bất động sản, dẫn dầu là nhóm Vingroup, cho dù nợ xấu của nhóm ngân hàng đang chịu áp lực gia tăng do tác động của Covid.

Theo Mirae Asset, giai đoạn 2001-2019, thị trường ghi nhận xác xuất 63% thị trường giảm trong tháng 5. Trong đó, VN-Index đều giảm điểm trong tháng 5 năm 2018-2019.

Về hiệu ứng “Sell in May” - bán trong tháng 5, Mirae Asset kì vọng hiệu ứng “Sell in May” không lớn trong năm nay. Dưới tác động của Covid, thị trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư có lẽ sẽ không có một kì nghỉ hè “thư giãn” như mọi năm.

Thống kê lợi nhuận lịch sử của VN-Index theo tháng 

Nhà đầu tư được kì vọng sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội lợi nhuận trong khủng hoảng, đặc biệt trong bối cảnh thế giới “tràn ngập” tiền mặt lãi suất thấp, sau khi nhiều quốc gia gia tăng kích thích nền kinh tế và định giá trông vẫn “còn rẻ”.

“Với những gì đã diễn ra trong tháng 4 (nhà đầu tư gia tăng bắt đáy), chúng ta có thể kì vọng rằng khả năng tăng điểm vẫn có hay chí ít mức giảm là không nhiều”, báo cáo của Mirae Asset nêu.

Cũng theo Mirae Asset, VN-Index có cơ hội kiểm định thành công mốc kháng cự tâm lý 800 điểm trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn nhờ diễn biến Covid tích cực trong nước và thế giới, thúc đẩy dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, gia tăng các biện pháp kích thích kinh tế sẽ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ thị trường tài chính. VN-Index có thể diễn biến tốt hơn nếu hoạt động bán ròng khối ngoại tiếp tục giảm nhiệt.

Định giá thị trường tăng trở lại với P/E đạt 12.0x, nhưng vẫn thấp hơn 23,5% so với trung bình 5 năm (15.7x).

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang nỗ lực để tiệm cận MA200, phát đi tín hiệu tốt trong ngắn hạn.

Các nhóm ngành/cổ phiếu sẽ phân hóa rõ nét hơn do ảnh hưởng của KQKD quý I, sau khi phục hồi kỹ thuật đồng loạt trong tháng 4.

Rủi ro chính cũng được Mirae Asset chỉ ra như các dữ liệu kinh tế thế giới sẽ tiếp tục xấu đi; kết quả kinh doanh quý I tiếp tục được công bố kém tích cực.

Sau khi có đợt giảm mạnh lịch sử bởi dịch Covid-19, tháng 4/2020, VN-Index đã bật tăng 16,1% do kỳ vọng kiểm soát tốt dịch Covid-19 và hiệu ứng tích cực từ ĐHCĐ và lực cầu từ phía cổ đông nội bộ và doanh nghiệp (cổ phiếu quỹ), tất cả các nhóm ngành ghi nhận sự phục hồi, hối ngoại bán ròng tháng thứ 3 liên tiếp với ~220 triệu USD, giảm 34% MoM.

Mức tăng của VN-Index hoàn toàn vượt trội so với các thị trường khu vực ASEAN và các thị trường mới nổi.

BẢO VY