BizLIVE - Nhóm cổ phiếu ngành nào nhận được hỗ trợ từ căng thẳng cuộc chiến thương mại? Thị trường cuối năm với các yếu tố nội tại có giúp VN-Index giữ được vùng điểm 1.000?
Giữa căng thẳng thương chiến: Cơ hội cho cổ phiếu nào và kịch bản VN-Index cuối năm?
Từ trái qua: ông Bùi Nguyên Khoa, ông Trương Hiền Phương, ông Võ Văn Cường, bà Nguyễn Thị Phương Lam.

Tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới thị trường tài chính toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng liên tục có diễn biến mới, cấp độ mới và phức tạp. Nhưng các chuyên gia đều nhận định, trong bối cảnh tiêu cực vẫn mang lại những tác động tích cực nhất định cho Việt Nam.

Với thị trường chứng khoán, cơ hội và rủi ro trong bối cảnh đó được nhận diện và dự tính như thế nào? Cụ thể hơn với các nhóm cổ phiếu, và kịch bản nào cho chỉ số VN-Index từ nay đến cuối năm?

BizLIVE giới thiệu quan điểm và nhận định của các chuyên gia chứng khoán xoay quanh những câu hỏi trên.

HƯỚNG TÍCH CỰC CUỐI NĂM CAO HƠN
Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cao cấp CTCK KIS Việt Nam

Trong tiêu cực vẫn có tích cực. Thị trường toàn cầu nói chung và Việt Nam sẽ đan xen tăng giảm.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tuyên bố hai bên đưa ra căng thẳng hơn thì thị trường phản ứng bán ra nhưng có thể thấy không tạo làn sóng bán tháo, bán dập tuyệt đối. Vì ai cũng hiểu chỉ cần cuộc chiến này xuống thang bớt chứ không cần hết đã là tích cực. Cho dù nhà đầu tư bán cũng bán cầm chừng. Do đó, nếu có tin tích cực đan xen vô như hai bên chịu ngồi vào bàn đàm phán, gia hạn thêm thời gian đánh thuế… sẽ giúp cho thị trường tăng trở lại.

Những nhóm ngành được hưởng lợi từ cuộc chiến trên, tôi đánh giá có ngành bất động sản khu công nghiệp. Vì làn sóng tháo chạy tại Trung Quốc dù hòa hoãn chiến tranh thương mại thì người ta cũng e ngại, biết đâu lại tiếp diễn, và để tránh rủi ro họ sẽ đi tìm quốc gia mới. Việt Nam chắc chắn được hưởng lợi vì là quốc gia được để ý nhiều nhất.

Thứ hai là những ngành liên quan xuất khẩu. Vì Mỹ không mua hàng của Trung Quốc hoặc mua đánh thuế quá cao theo đó các nhà nhập khẩu của Mỹ tìm kiếm những nhà cung cấp khác có giá hợp lý trong đó có Việt Nam. Đó có thể kể đến các ngành như giày da, may mặc, thủy hải sản, nông lâm nghiệp… Thứ ba là ngành logistics. Tuy nhiên, vận tải biển chưa có nhiều doanh nghiệp đủ mạnh, hiện chỉ có GMD nhưng chưa có sự đại diện rõ ràng và tạo hiệu ứng như các ngành khác.

Trong bối cảnh này vẫn có những nhà đầu tư chân chính, các quỹ đầu tư trung dài hạn chấp nhận đây là thời điểm mua vào với giá tốt. Những bluechip có cổ tức cao, có chiến lược phát triển tốt trong tương lai sẽ có được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Theo tôi hướng tích cực cuối năm cao hơn. Lý do trả đũa lẫn nhau cũng xong. Nếu có thì có Mỹ tăng thêm tỷ lệ thuế, ví dụ đang áp 15% tăng lên 20%, 20% lên 25%; con số Mỹ áp tăng thuế 550 tỷ USD đã tuyên bố không còn úp mở nữa, Trung Quốc cũng cũng tuyên bố đánh thuế 75 tỷ USD. Tức là, nếu có tin tiêu cực thì sẽ là tin tiêu cực nhẹ chứ không còn nặng như hiện nay.

Nhưng yếu tố tích cực cuối năm lại nhiều hơn.

Ở trong nước, các doanh nghiệp luôn có báo cáo kết quả kinh doanh tốt đều thể hiện vào cuối năm, thường về đích hoặc vượt kế hoạch. Với thông tin tích cực thì dòng tiền lại quan tâm vào. Có thể tin thế giới còn chưa tốt nhưng như tôi đề cập tới một lúc nào đó thông tin xấu hoài nghe riết cũng chán. Chưa kể trong tin xấu giữa Trung Quốc và Mỹ thực ra Việt Nam cũng hưởng lợi chứ không phải xấu đều.

Sau khoảng thời gian hoảng loạn nhà đầu tư sẽ bình tâm và mua vào vào cuối năm. Nền kinh tế Việt Nam với các chỉ số GDP tăng tốt, lãi suất ổn định, tỷ giá kiểm soát khá ổn trong bối cảnh phức tạp… thì thị trường sẽ có những phiên tăng chứ không chỉ giảm không.

Nếu cuộc chiến có dấu hiệu xuống thang VN-Index dao động trên dưới 1.000, mà mốc 1.050 điểm là có khả năng cao. Nếu hai bên trả đũa lẫn nhau căng thăng hơn VN-Index sẽ trên dưới 950 điểm.

BỨC TRANH THỊ TRƯỜNG CUỐI NĂM VẪN KHÔNG RÕ RÀNG
Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Nhìn lại sau hơn một năm chiến tranh thương mại, cách giao dịch của nhà đầu tư đã chuyển sang giao dịch chớp nhoáng và chộp giật khá nhiều. Dòng tiền đổ vào kênh chứng khoán hiện không còn mạnh như giai đoạn 2017 và nửa đầu 2018, các cổ phiếu có tiền vào được đánh khá nhanh và sốc.

Theo quan sát của tôi, các cổ phiếu khu công nghiệp hay một số cổ phiếu trên UPCoM với thanh khoản thấp mới là các nhóm có được sóng dài.

Một số mã khu công nghiệp như BAX, D2D, NTC đã tăng bằng lần nhưng cũng là cổ phiếu đầu ngành về khu công nghiệp như KBC lại tăng giá hầu như chưa đáng kể, tiền vào chưa nhiều. Điều này cho thấy nhà đầu tư có tìm đến những ngành được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại nhưng chỉ tập trung vào các cổ phiếu mà họ kiểm soát được thanh khoản thì mới đánh lên.

Tương tự là các cổ phiếu trên UPCoM như HTM, CLX. Trong khi đó, các cổ phiếu lớn tăng mạnh như MWG, FPT, VCB thực sự không có nhiều. Các cổ phiếu ngân hàng dù kết quả kinh doanh tích cực nhưng ngoại trừ VCB cũng không biến động đáng kể.

Nhóm cổ phiếu dệt may theo tôi đang vào trạng thái chốt lãi. Trong khi nhóm cổ phiếu khu công nghiệp vẫn đang trong giai đoạn manh nha và gần đây cũng đã chững lại, dư địa tăng tiếp của các cổ phiếu này vẫn còn là ẩn số.

Chỉ còn mỗi cảng biển nhưng ngay ở nhóm này, cũng đang có hai câu chuyện riêng. Đó là các cảng khu vực phía Nam và miền Trung sẽ được hưởng lợi rõ ràng từ quy định mới về giá sàn dịch vụ.

Trong khi đó, ở các cảng phía Bắc, tình trạng cạnh tranh đang khiến cho doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp biến động không tương xứng đó là doanh thu tăng nhưng lợi nhuận không tăng thậm chí còn giảm.

Với kết quả kinh doanh 6 tháng của các doanh nghiệp niêm yết tăng chỉ tăng khoảng 5%, bức tranh thị trường cuối năm vẫn không rõ ràng dù luôn có dòng tiền thông minh đi tìm kiếm cơ hội.

Tôi kỳ vọng, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục “sideway” đâu đó quanh vùng 980 điểm. Nếu có xấu lắm cũng xuống 940 điểm.

HẤP DẪN NHẤT VẪN LÀ NHÓM CỔ PHIẾU KHU CÔNG NGHIỆP
Ông Võ Văn Cường, Giám đốc đầu tư CTCK Everest (EVS) 

Chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu, qua đó tác động vào dòng tiền của chứng khoán thế giới và Việt Nam.

So với 2 năm trước, dòng tiền trên thị trường hiện không khỏe và với việc chiến tranh thương mại còn tiếp diễn thì dòng tiền sẽ khó bứt phá khỏi trạng thái hiện tại.

 Nhóm cổ phiếu hấp dẫn nhất vẫn là nhóm khu công nghiệp. Các tập đoàn thế giới với quy mô sản xuất lớn buộc phải tìm cách né thuế tại Trung Quốc sẽ tìm cách chạy sang các quốc gia ASEAN. Sự dịch chuyển không phải một sớm một chiều do các tập đoàn này vẫn đang phải đánh giá lại để phân bố lại rủi ro, sắp xếp lại chuỗi cung ứng chứ họ sẽ không thể hoàn toàn rời bỏ Trung Quốc.

Nhóm cảng biển logistics, theo tôi chưa có doanh nghiệp nào có quy mô tương xứng để tận dụng cơ hội từ sự dịch chuyển thương mại.

Trong khi đó, nhóm dệt may thậm chí còn cần phải cẩn trọng khi căng thẳng thương mại có thể đẩy một số công ty lớn rơi vào khó khăn buộc phải cắt đơn hàng, giảm đầu ra cho doanh nghiệp Việt Nam như trường hợp đã xảy ra với Sears và TCM. Gần đây một doanh nghiệp lớn là F21 cũng vừa nộp đơn bảo hộ phá sản tại Mỹ.

Cùng với đó lương cơ bản, chiếm một tỷ trọng trong cơ cấu chi phí đáng kể đang tăng cũng sẽ khiến biên lợi nhuận nhóm dệt may giảm. Và quan trọng nhất là giá cổ phiếu dệt may hiện đã không còn rẻ.

CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM SẼ VẬN ĐỘNG TÍCH CỰC DỰA VÀO CÁC YẾU TỐ NỘI TẠI
Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Trưởng phòng phân tích, CTCK Rồng Việt (VDSC)

Cho đến khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận cuối cùng, thì cuộc thương chiến thương mại sẽ vẫn luôn là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán toàn cầu. Làn sóng rút vốn khỏi thị trường cổ phiếu để phân bổ tài sản vào trái phiếu cũng như trú ẩn vào vàng của nhà đầu tư quốc tế sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại đổ vào TTCK Việt Nam, đặc biệt là dòng tiền “nóng” hay “tiền ETF”.

Thực tế, bắt đầu từ quý III/2019, khi căng thẳng Mỹ - Trung lên nấc thang mới, các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam (FTSE, VanEck, VFMVN30) đã liên tục bị rút ròng, dẫn đến hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh trên sàn chứng khoán. Điều này có thể khiến chỉ số VN-Index khó có khả năng tăng mạnh.

TTCK Việt Nam, mặt khác, vẫn sẽ tiếp tục vận động tích cực phụ thuộc vào yếu tố nội tại của nền kinh tế nhiều hơn. Chính vì vậy, mặc dù chỉ số thị trường không thể bứt phá, nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ở các nhóm ngành/cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực và không chịu tác động bởi vòng xoáy thương mại toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tạo nên kỳ vọng rằng một số ngành hàng liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu sẽ được hưởng lợi. Nhưng bên cạnh nhân tố tích cực, các ngành hàng cũng sẽ gặp nhiều thách thức, điển hình là ở ngành thủy sản và dệt may. Dù vậy, làn sóng chuyển dịch cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc tới các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam, là có thực và đang diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi giữ quan điểm lạc quan trong ngắn và trung hạn đối với các nhóm ngành kho vận, vận tải/cảng biển và khu công nghiệp.

Cung tiền hạn hẹp và mức sinh lợi của các kênh đầu tư khác đang gia tăng. Trong khi lạm phát chung vẫn duy trì ở mức thấp, lạm phát lõi (lạm phát chung sau khi loại trừ tác động của một số mặt hàng chịu sự kiểm soát của Nhà nước) thực tế đã tiệm cận ngưỡng 2%, mức mục tiêu của Chính phủ. Do vậy, chúng tôi đánh giá xác suất mở rộng cung tiền trong nửa cuối năm là rất thấp. Với sự hạn hẹp của dòng tiền, khả năng bứt phá mạnh của VN-Index là khó xảy ra.

Trong bối cảnh đó, chính sách thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản cũng như các lĩnh vực kinh doanh có nhu cần vốn dài hạn khiến kênh trái phiếu doanh nghiệp, với mức lãi suất dao động 11 – 14,5%, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn so với cổ phiếu. Rủi ro ngoại tác theo vòng xoáy thương chiến Mỹ - Trung đồng thời khiến vàng trở thành kênh trú ẩn đối với những nhà đầu tư thận trọng. Do vậy, chúng tôi cho rằng thanh khoản trên thị trường cổ phiếu khó có thể quay lại mức cao như giai đoạn cuối năm 2017 đến đầu năm 2018.

Kỳ vọng vấn đề giới hạn sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài sẽ được giải tỏa một phần với sự ra đời của bộ chỉ số VN-Diamond. Theo thông tin chưa chính thức, được biết HoSE đang xây dựng bộ chỉ số VN-Diamond, bao gồm các cổ phiếu không còn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo tìm hiểu, các cổ phiếu được xem xét là những cổ phiếu có vốn hóa lớn và đáp ứng yêu cầu nhất định về mặt thanh khoản. Tôi cho rằng khi các quỹ chỉ số này vận hành sẽ là yếu tố hỗ trợ rất lớn cho thị trường khi mà khả năng phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết (NVDR) khó có thể hiện thực hóa trước năm 2021…

Sự hạn hẹp của dòng tiền và rủi ro từ bên ngoài khiến thị trường chứng khoán đối diện nhiều thách thức trong ngắn hạn. Tôi cho rằng khả năng VN-Index chinh phục thành công mức 1.000 điểm trong năm 2019 là không cao. Thay vào đó, chỉ số VNIndex sẽ dao động quanh ngưỡng P/E 16,7 lần.

BIZLIVE