BizLIVE -

Chiến lược đầu tư của VCBF trong năm 2019 vẫn tiếp tục tập trung các lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, thương mại điện tử, du lịch và dịch vụ tài chính, các công ty tiện ích, logistic và khu công nghiệp. 

ĐHĐCĐ quỹ mở VCBF: Hầu hết các rủi ro đã phản ánh vào giá cổ phiếu

Cuối tuần qua (12/4), Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) đã tổ chức Đại hội Nhà Đầu tư Thường niên của Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF với hơn 100 nhà đầu tư đã đến tham dự Đại hội của hai quỹ.

Tại Đại hội, công ty VCBF đã cập nhật triển vọng thị trường, chiến lược đầu tư, cũng như kết quả hoạt động của các quỹ mở của VCBF.
VCBF đánh giá, Việt Nam có cơ sở vững chắc để tăng trưởng trong 2019, bao gồm nhu cầu nội địa vẫn tốt, được củng cố bởi tăng trưởng tiêu dùng và đầu tư. Đối với thị trường chứng khoán, TS. Vũ Quang Đông, Tổng Giám Đốc của VCBF cho rằng, hầu hết các rủi ro đã phản ánh vào giá cổ phiếu, trong khi dự báo tăng trưởng lợi nhuận các công ty vẫn ở mức tốt. 


Cuối năm 2018, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của VN-Index là 15,6 lần, ngang với mức trung bình 16 lần và thấp hơn hẳn so với mức 21,8 lần tại thời điểm VN-Index đạt đỉnh lịch sử vào tháng 4/2018. Mức định giá hiện tại đã hấp dẫn hơn so với hầu hết các thị trường trong khu vực dù cho mức định giá này đã bị “bóp méo” bởi một số cổ phiếu vốn hoá lớn đang được định giá rất cao. 

Thống kê cho thấy, P/E và hệ số thị giá trên giá trị sổ sách (P/B) của 30 công ty lớn nhất trong rổ VN-Index chiếm tới 82% vốn hoá của chỉ số, lần luợt là 29,9 lần và 4,4 lần. Trong khi P/E và P/B trung vị của các công ty niêm yết chỉ là 9,1 lần và 0,9 lần. Điều này có nghĩa, nhiều cổ phiếu đang giao dịch ở mức chiết khấu lớn. Trong khi đó, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết được dự báo tăng trưởng ở mức bình quân 13% trong năm 2019. 

Chiến lược đầu tư của VCBF trong năm 2019 vẫn tiếp tục tập trung các lĩnh vực hưởng lợi từ việc gia tăng thu nhập khả dụng như hàng tiêu dùng, bán lẻ, thương mại điện tử, du lịch và dịch vụ tài chính, các công ty tiện ích như sản xuất điện, các công ty hưởng lợi từ việc đẩy mạnh giải ngân cho cơ sở hạ tầng, nhóm ngành hưởng lợi từ hiệp định thương mại như logistic và khu công nghiệp.
Lợi nhuận của Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF đã đạt trung bình 13,92% mỗi năm kể từ khi thành lập ngày 24/12/2013 tính đến 31/03/2019. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF đạt lợi nhuận trung bình 14,61% mỗi năm kể từ khi thành lập ngày 22/8/2014 tính đến 31/03/2019.
Tổng Giám Đốc của VCBF cho biết, các quỹ mở của VCBF đã tận dụng cơ hội trong năm 2018 để mua các cổ phiếu ở mức định giá hấp dẫn. Với sức mạnh nội tại của quỹ bao gồm nhân sự và sự vững vàng của nền kinh tế Việt Nam, các quỹ mở của VCBF có tiềm năng tăng trưởng cao khi thị trường lấy lại đà tăng trưởng và luôn có thể đem lại tăng trưởng tài sản trong dài hạn cho các nhà đầu tư của Quỹ. 
Trong quý I/2019, Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF đạt lợi nhuận 4,82% và Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF đạt 5,56%. Hai quỹ mở này của VCBF đang quản lý tổng tài sản hơn 818 tỷ đồng của gần 3.500 nhà đầu tư tính đến ngày 31/3/2019.
Lợi nhuận tham chiếu của Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF là trung bình cộng giữa tỉ lệ tăng trưởng của VN-Index và lợi nhuận của trái phiếu Chính phủ 10 năm. Lợi nhuận tham chiếu của Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF là tỉ lệ tăng trưởng của VN100 Index. (VN100 Index là chỉ số chứng khoán bao gồm 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và thanh khoản cao trên sàn HSX).

HỒNG QUÂN