BizLIVE -

Sáng 27/4, CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land, mã LGL) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019.

ĐHĐCĐ Long Giang Land: Đã phối hợp cùng gia đình quyền Tổng giám đốc khắc phục hậu quả tai nạn giao thông
ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Long Giang Land.

Tại đại hội, Ban lãnh đạo đã chia sẻ thêm thông tin về vụ tại nạn giao thông của quyền Tổng giám đốc, xẩy ra trên địa bàn Cầu Giấy (Hà Nội) mới đây.

Đại hội đã thông qua báo cáo kết quả kinh doanh 2018 và kế hoạch 2019, cùng một số nội dụng khác.

Năm 2018, Long Giang Land đạt doanh thu 1.172 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 114,37 tỷ đồng tăng trưởng lần lượt 37% và 21%. Dự kiến trả cổ tức năm 2018 tỷ lệ 12%.

Nguồn Báo cáo thường niên 2018.  

Theo kế hoạch, năm 2019, Công ty đặt mục tiêu doanh thu 1.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 120 tỷ đồng.

Công ty dự kiến sẽ tăng vốn, phát hành thêm theo tỷ lệ 4:1 tương ứng là 12,5 triệu cổ phiếu. Mục đích để phát triển 2 dự án Rivera Park Cần Thơ và Rivera Park Long Biên.

Cùng với đó là phát hành ESOP 1,5 triệu cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng 2 năm. Giá phát hành 0 đồng, được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Ngoài ra, tại đại hội, cổ đông thông qua lập các tiểu ban thuộc HĐQT, quy chế công bố thông tin của Long Giang Land và đồng thời bầu bổ sung một thành viên HĐQT là ông Đặng Anh Tâm sinh năm 1967.

Tại phần thảo luận, Ban lãnh đạo đã chia sẻ về chiến lược huy động vốn trong thời gian tới cùng những diễn biến mới nhất của vụ tai nạn giao thông do bà Nguyễn Thị Thanh Hà, quyền Tổng giám đốc gây ra tại Cầu Giấy (Hà Nội) vừa qua.

Đại hội thảo luận

Cổ đông: Ban lãnh đạo đã có lộ trình cải thiện giá và thanh khoản như thế nào cho cổ phiếu LGL?

Ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT: Công tác quan hệ với nhà đầu tư (IR) hiện đang được ban lãnh đạo xem là trọng tâm. Công tác IR khá khó nhưng không thể khó bằng việc triển khai bán các dự án bất động sản của Long Giang Land trong thời gian vừa qua. Trong khi đó, dù có nhiều vướng mắc, công ty bán hàng vẫn thành công.

Công ty kỳ vọng sự hợp tác với tổ chức tư vấn là CTCK SHS sẽ cải thiện hình ảnh của LGL. Trong thời gian tới, Công ty sẽ xúc tiến các buổi giới thiệu với nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Và đặc biệt với sự cải thiện của kết quả kinh doanh, giá và thanh khoản của cổ phiếu LGL trên sàn sẽ có sự khởi sắc.

Cổ đông: Vụ tai nạn do bà Nguyễn Thị Thanh Hà, quyền Tổng giám đốc ảnh hưởng đến hoạt động điều hành như thế nào?

Ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT: Sự cố ngoài ý muốn của bà Hà được truyền thông nhắc đến khá nhiều trong thời gian vừa qua. Vụ việc có ảnh hưởng nhưng không nhiều do bà Hà không phải đại diện pháp luật.

Ngoài ra, khi vụ tai nạn xảy ra, Long Giang Land cũng đang tham gia tích cực cùng gia đình bà Hà để khắc phục hậu quả. Các bệnh nhân đã xuất viện hoặc đã hồi phục. Một trường hợp nặng nhất của nạn nhân Thu đã hồi phục "thần kỳ".

Về mặt pháp lý, Công an Cầu Giấy đã khởi tố vụ tai nạn trên. Bản án cuối cùng sẽ dựa trên các thiệt hại tài sản, thương tích của nạn nhân và ý kiến người nhà nạn nhân.

Hiện các nạn nhân đã bãi nại. Trong khi gia đình bệnh nhân Thu cũng đang rất cảm thông với gia đình của bà Hà và nỗ lực của cán bộ Long Giang Land.

Cổ đông: Kế hoạch tăng vốn của Long Giang Land trong tương lai như thế nào?

Ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT: Việc phát hành tăng vốn là câu chuyện nhạy cảm. Hiện Long Giang Land đang là doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Khi tham gia các dự án, chính quyền yêu cầu vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% vốn dự án. Cùng với đó, cơ chế xin cho trước đây cũng không còn mà thay vào đó theo quy định của pháp luật, các địa phương phải tổ chức đấu thầu.

Vì vậy, việc tăng vốn vốn chủ sở hữu là ưu tiên của ban lãnh đạo. Theo kế hoạch, năm nay tăng vốn lên 640 tỷ đồng, sang năm tăng lên 800 tỷ đồng và tới năm 2021 vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng.

Công ty vẫn sẽ duy trì tỷ lệ cổ tức 10-12% nên mong cổ đông thông hiểu cho kế hoạch của Long Giang Land. Theo tính toán, Công ty sẽ tăng vốn với tốc độ 20-25%/năm tương ứng với tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Cổ đông: Dự án Rivera Nghĩa Tân sẽ thực hiện vào thời gian nào?

Ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT: Công ty phấn đấu cuối 2020 sẽ thực hiện. Dự án nằm trong khu tập thể Nghĩa Tân và đang mất nhiều thời gian lập quy hoạch trình lên UBND TP. Hà Nội. Hiện UBND đang lúng túng trong chính sách cải tạo chung cư cũ. Dự án hiện đã được trình lên nhưng phải chờ quy chế chung trước khi có văn bản.

Cổ đông: Nguồn vốn hạn hế, Long Giang Land có kế hoạch sử dụng các nguồn khác từ bên ngoài như thế nào?

Ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT: Hiện Long Giang Land có vốn khiêm tốn trên thị trường nhưng nếu nhà đầu tư nào quan tâm sẽ biết rằng Công ty có truyền thống "tay không bắt giác". Năm 2015, Long Giang Land khởi công 2 dự án 1,3 tỷ USD trong đó Rivera Saigon chỉ có 300 triệu đồng.

Đó là nhờ Công ty đã huy động khá hiệu quả các nguồn vốn. Đầu tiên là vốn hợp tác kinh doanh từ các đối tác, nhà đầu tư.

Thứ hai là vốn ngân hàng. Trong lộ trình NHNN, hoạt động tín dụng bất động sản siết chặt vẫn tuy nhiên Long Giang Land vẫn sẽ duy trì nguồn vốn quan trọng này.

Thứ ba, phát hành trái phiếu doanh nghiệp khi có các dự án rõ ràng. Hiện Long Giang Land được đánh giá có có uy tín nhờ kết quả kinh doanh tốt và tuân thủ các cam kết với các tổ chức.

Cổ đông: Giải thích về việc chuyển nhượng trung tâm thương mại văn phòng cho công ty liên kết?

Ông Lê Hà Giang, Chủ tịch HĐQT: Do kinh doanh toàn lỗ ở mảng này, Long Giang Land đang phải xoay xở. Tại dự án 69 Vũ Trọng Phụng, nhà đầu tư bỏ không tham gia sau khi chạy dòng tiền. Về mặt kinh tế không có vấn đề gì nhưng với nhà đầu tư tổ chức, có thể sẽ là vấn đề. Ban lãnh đạo sẽ nghiêm túc xem xét ý kiến cổ đông.

MAI HƯƠNG