BizLIVE -

Với cổ phiếu REE của CTCP Cơ Điện Lạnh, nhà đầu tư luôn tìm thấy được sự an toàn. Tuy nhiên, REE còn làm được hơn thế khi tăng 28,42% kể từ đầu năm.

[Cổ phiếu nổi bật tuần] REE có tuần tăng giá ấn tượng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018
Ảnh minh họa.
Diễn biến giá cổ phiếu REE tuần qua
Dù không phải cổ phiếu tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua nhưng REE vẫn là một trong những mã khiến nhà đầu tư phải nhớ đến. Mã này đã có tới 4/5 phiên tăng giá và trong phiên 15/8, giá trị giao dịch của REE đã vượt trên 100 tỷ đồng, xếp trên hàng loạt bluechip tại sàn. 
Tính chung, cả tuần, REE đã tăng 9,16% lên mức giá 37.550 đồng/cổ phiếu, mức giá cao nhất kể từ tháng 4/2018. Qua đó, REE đã đem lại mức lợi nhuận có thể làm hài lòng bất kể là nhà đầu tư nhỏ lẻ hay các quỹ đầu tư đang nắm giữ.
 Còn nếu tính từ đầu năm, thị giá của REE cũng đạt hiệu suất tới 28,42%, vượt trội so với thành tích của VN-Index. 
Được biết, thông tin khiến nhà đầu tư "hứng thú" với tên tuổi này là việc cổ đông lớn Platinum Victory đã chào mua 31,3 triệu cổ phiếu REE giá 45.000 đồng/cổ phiếu từ các cổ đông nước ngoài khác. Mức giá chào mua này hiện vẫn cao hơn đáng kể so với giá đóng cửa cuối tuần qua.
Ngoài ra, còn một thông tin khác khiến đà tăng của REE không bị gián đoạn là CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) đang huy động vốn cho 2 quỹ đầu tư chỉ số (ETF) dựa trên chỉ số VN-Diamond Index (Vietnam-FOL Index) và VN-Capped Financial Index (VN-Finance) trong đó VN-Diamond Index sẽ đươc chọn lọc từ rổ VN-Allshare đang niêm yết trên HoSE, với tiêu chí FOL cao nhất (Foreign Room Limit - giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài) và chỉ số P/E thấp nhất (P/E: tỷ số giữa thị giá và lợi nhuận trên mỗi cổ phần).
Với một cổ phiếu lớn có nền tảng được công nhận cùng với việc FOL đã lên tới 49%, REE hoàn toàn có thể rơi vào tầm ngắm của quỹ ETF VN-Diamond Index trong thời gian tới.
Giá cổ phiếu không chịu ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh mang tính thời vụ
Kết thúc quý II/2019, lợi nhuận sau thuế của REE đã giảm khoảng 22% xuống 434 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu của REE tăng 2,86% lên 2.337 tỷ đồng. LNST công ty mẹ giảm 16% xuống 786,38 tỷ đồng, tương đương EPS đạt 2.536 đồng/cổ phiếu.
Đây là điều diễn ra hoàn toàn trái ngược với diễn biến giá cổ phiếu trên sàn, đặc biệt trong điều kiện thị trường chứng khoán vẫn đang ẩn chứa nhiều bất ổn.
Theo đánh giá của CTCK ACB (ACBS), các yếu tố chính ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của REE là do hiện tượng El Nino làm ảnh hưởng sản lượng của các nhà máy thủy điện và sự chậm trễ trong quy trình cấp phép của các dự án BĐS sẽ làm ảnh hưởng đến KQKD của mảng M&E và phát triển BĐS.
Tuy nhiên, ACBS vẫn đưa cái nhìn lạc quan về triển vọng của cổ phiếu REE nhờ vào mảng cho thuê văn phòng và nhiệt điện trong năm.
Tại mảng kinh doanh cho thuê văn phòng, vẫn có nhiều yếu tố thuận lợi như giá cho thuê văn phòng dự kiến sẽ tăng 5-6% mỗi năm, nhu cầu cho thuê văn phòng tiếp tục tăng trong khi nguồn cung mới hạn chế, các công ty văn phòng chia sẻ nở rộ với mức tăng trưởng bình quân 55% mỗi năm trong vòng 5 năm trở lại đây sẽ tiếp tục gia tăng nhu cầu cho thuê văn phòng ở Tp.HCM.
Hiện giá cho thuê các văn phòng REE đang rất cạnh tranh với vị trí lý tưởng. REE đang tập trung cho mảng kinh doanh này vì nó sẽ là động lực phát triển của REE trong vài năm tới. 
Trong Qúy I/2019, REE đã phát hành cổ phiếu không chuyển đổi có giá trị 2.320 tỷ đồng để phát triển các văn phòng cho thuê mới trên diện tích đất đang sở hữu và tiếp tục mở rộng quỹ đất. REE hiện đang sở hữu 130.000m2 diện tích văn phòng cho thuê và kì vọng tăng thêm từ 15.000-20.000m2 diện tích cho thuê mỗi năm trong giai đoạn 2019-2022.
Tòa nhà E Town 5 hiện đang được thi công và được kì vọng sẽ hoàn tất và bắt đầu cho thuê trong Qúy III/2019 với giá cho thuê trung bình ước tính là $17/m2. 
Dự án mới nhất và lớn nhất từ trước đến nay là E Town 6 đang trong quá trình phát triển. REE đang lên kế hoạch để tòa nhà được cấp phép trong vòng một năm và hoàn tất thi công hai năm sau đó. Dự án này sẽ nằm trong cụm văn phòng E Town với tổng diện tích trên 90.000 m2 cung cấp khoảng 40.000-50.000 m2 tổng diện tích cho thuê văn phòng.
Dự phóng, mảng này sẽ tạo ra doanh thu và LNST cho năm 2019 lần lượt là 3.382 tỷ đồng (+33,1% so với cùng kỳ) và 849 tỷ đồng(+33,1%). 
Còn ở mảng đầu tư cơ sở hạ tầng điện nước, REE vẫn có thể tiếp nối thành công của 2018. Lượng điện huy động tại dự án nhà máy nhiệt điện Phả Lại (PPC) có thể sẽ đạt hiệu suất cao do trong quý IV/2018, tình hình thủy điện và nhiệt điện khí không mấy khả quan sẽ thúc đẩy hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than. 
Riêng trong quý nói trên, PPC sản xuất 1,46 tỷ kWh (+21,7% so với cùng kỳ), đem về 1.840 tỷ đồng doanh thu (+14,65%) và 277 tỷ đồng LNST (+154%).
Trong khi đó, thị trường phát điện vẫn đầy tiềm năng với lượng tiêu thụ điện tăng với tốc độ 2 chữ số và giá bán điện của các nhà máy nhiệt điện than có lợi.
Với các khoản đầu tư vào mảng nước, nhà máy nước Sông Đà (VCW) vẫn sẽ tiếp tục sinh lời còn nhà máy nước Thủ Đức III (SWIC) và Tân Hiệp II (TH2W) sẽ nâng sản lượng để đạt công suất thiết kế.
Vừa qua, Công ty còn vừa đăng ký chào mua công khai 19,03% vốn điều lệ của CTCP Cấp thoát nước Khánh Hòa (KHW).
Theo dự báo của ACBS, REE có thể đạt LNST ở mảng này là 841 tỷ đồng, cao hơn kế hoạch của REE (685 tỷ đồng) do các công ty tiện ích thường rất thận trọng trong việc đặt kế hoạch và kết quả thực tế thường tốt hơn.
Tính chung lại, ACBS cho biết doanh thu 2019 của công ty có thể đạt 5.636 tỷ đồng (+10,5% so với cùng kỳ). LNST dự phóng cho 2019 là 1.620 tỷ đồng (-9,2% so với cùng kỳ).

MAI HƯƠNG