BizLIVE -

Phương pháp đầu tư theo cặp thường được hình thành trong các thương vụ M&A trên thị trường chứng khoán. Nhưng nó cũng được áp dụng khá nhiều trong các trường hợp cho các công ty mẹ con. LBM và LHC là một ví dụ điển hình trong thời gian qua.

[Cổ phiếu nổi bật tuần] LBM- LHC đầu tư theo cặp

Diễn biến giá cổ phiếu LBM và LHC gần đây

Tăng chậm hơn nhưng rất ổn định, LBM đạt mức tăng hơn 4% trong tuần qua, khối lượng giao dịch đạt trung bình 42 nghìn đơn vị/phiên. Trong khi đó, LHC đạt mức tăng trưởng 6,75% với khối lượng giao dịch tăng gấp đôi so với trung bình năm, gần 20 nghìn đơn vị/phiên.

Sự song hành và tăng chóng mặt của giá cổ phiếu của bộ đôi này trong thời gian dài khiến không ít nhà đầu tư phải ngỡ ngàng. Tính thời gian trong một năm LBM có phần nhỉnh hơn khi đạt tỷ suất lợi nhuận hơn 170%. Thấp hơn đôi chút, LHC đạt mức tăng 72%.

 Điễn biến giá của LBM và LHC trong các năm qua

Ở LBM, nhà đầu cảm thấy, quá trình tăng giá không quá hưng phấn nhưng rất đều đặn qua các phiên. Đoạn tăng giá mạnh mới chỉ xuất hiện trong 3 tháng gần đây. Sau khi đi ngang tại vùng giá 22-24 “lấy sức”, LBM bất đầu bứt tốc vào đầu tăng vào đầu tháng 5.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức giá 42.800 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu này đạt mức tăng 34,65% trong vòng 3 tháng.

Đi theo nền của công ty con, LHC có những bước tăng giá đột biến trong thời gian ngắn. Chỉ trong 2 tháng giá cổ phiếu này đã tăng từ vùng tích lũy 50-52 lên con số 68.000 đồng/cổ phiếu vào phiên cuối tuần.  

Đầu tư theo cặp

Gần nhất nhà đầu tư khó có thể quên câu chuyện của KSB và DRH. Từ một cổ phiêu đi ngang ở vùng giá 6-7.000 đồng. DRH vọt lên mức cao nhất tới 82.000 đồng/cổ phiếu, tăng gần 12 lần trong khoảng thời gian hơn 1 năm.

Điều gì làm nên câu chuyện này, sau bức màn được vén lên DRH trở thành người chủ của KSB sau khi SCIC thoái vốn. Giá của KSB cũng không kém phần “điên đảo” khi tích lũy trong vùng giá 30-35.000 đồng đã suýt nữa gia nhập cổ phiếu 100x.

Thời điểm trước cũng ghi nhận những cặp cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ những cuộc thâu tóm lớn trong ngành đường. Điển hình là BHS và NHS, cùng nhóm còn có SBT, các cổ phiếu này đã tạo được hiệu ứng lớn thành con sóng cho cả năm.

Ở LBM và LHC, ít nhà đầu tư để ý hơn do thanh khoản thấp nên tạo hiệu ứng thấp hơn. Nhưng không vì thế mà lợi nhuận các nhà đầu tư đạt được theo phương pháp này lại thấp, trong một năm qua, giá SBT còn có phần tăng thấp hơn đôi chút so với LBM ở mức 170%.

Nô lệ của lợi nhuận

Xin trích một đoạn ngắn trong cuối sách “Tôi đã kiếm 2 triệu đô từ thị trường chứng khoán như thế nào” của Nicolas Darvas cho nội dung của phần này: “Tôi nhận thấy cổ phiếu chính là nô lệ của quyền năng lợi nhuận. Dù có nhiều lý do cho sự biến động của cổ phiếu, nhưng tôi chỉ cần quan tâm tới yếu tố: lãi sẽ tăng hoặc dự đoán việc tăng lãi”.

Mặc dù ông nổi tiếng với là nhà đầu tư với phương pháp kỹ thuật dùng hình hộp để lựa chọn mua bán cổ phiếu, nhưng ông lại đặc biệt quan tâm tới yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

-         Bắt đầu đi từ công ty con

Hiện tại LHC đang năm giữ 4,5 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn sở hữu hơn 55% vốn của LBM. Do đó, nếu công ty con tăng trưởng tốt và đều đặn thì ngoài việc cổ tức nhận được, công ty mẹ sẽ có khoản đầu tư siêu lợi nhuận.

Trong năm 2014, LBM đạt doanh thu công ty đạt 208 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 15 tỷ đồng. Cho tới năm 2015, doanh thu tăng lên 296 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 42 tỷ đồng, tăng tới 2,8 lần so với năm 2014.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu công ty đã đạt 162 tỷ đồng và lợi nhận đạt 25 tỷ đồng. EPS 4 quý gần nhất, LBM đạt hơn 5.000 đồng/cổ phiếu, P/E hiện tại là 8,5 lần. Với một công ty tăng trưởng tốt như LBM thì giá cổ phiếu có xu hướng tăng cùng chiều cũng là điều dễ hiểu.

Chi tiết, theo báo cáo thường niên năm 2015 công ty. Có được mức tăng trưởng trên công ty đã phát triển mạnh thị trường bê tông thương phẩm trong tỉnh với sản lượng đạt 104.954 m3 bằng 201,4% năm 2014. Qua đó Doanh thu về Đá xây dựng và bê tông thương phẩm tạo ra 51% doanh thu toàn Công ty.

Đồng thời, các sản phẩm khác đều đảm bảo tính ổn định và phát triển hơn so với năm trước. Trong đó, Doanh thu sản phẩm gạch xây dựng cũng phát triển tốt hơn năm trước, đạt 122% so với năm 2014; Doanh thu sản phẩm cao lanh tăng 136% so với năm 2014.

-         Công ty mẹ cũng không kém cạnh

Theo BCTC hợp nhất quý II/2016, CTCP Đầu tư & Xây dựng Thủy lợi Lâm Đồng (LHC-HNX) đạt doanh thu thuần 148 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ giá vốn hàng bán và chi phí, LHC có lãi ròng tăng gần 15%, đạt gần 11 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, LHC đạt doanh thu thuần 234 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2015 và vượt 95% kế hoạch 2016. Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm ghi nhận 15,6 tỷ đồng, tăng 13% và đạt 86% chỉ tiêu năm đề ra. EPS bốn quý gần nhất cũng đạt gần 8.700 đồng/cổ phiếu và P/E hiện tại cũng chỉ ở mức 8,8 lần. 

MAI HƯƠNG