BizLIVE -
Theo nhiều đồn đoán, CTCP Cơ điện lạnh (mã REE) đã phải bỏ ra khoảng 639 tỷ đồng để sở hữu thêm gần 20% cổ phiếu của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn sông Hinh (mã VSH).
Chứng khoán 24h: REE sở hữu thêm 20% vốn VSH, quỹ ngoại đã gom xong 11 triệu cổ phiếu SSI
Sabeco lên sàn, cổ phiếu “con” có hạ nhiệt?
Bắt nguồn từ kỳ vọng Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) lên sàn và việc Chính phủ sớm thực hiện thoái vốn tại doanh nghiệp này, cổ phiếu các công ty con, liên kết của Sabeco, đặc biệt là các công ty bia đã tăng phi mã trong những tháng gần đây. Vậy kịch bản nào cho các cổ phiếu này khi Sabeco chính thức lên sàn?
Nhờ hiệu ứng lên sàn của Sabeco, giá cổ phiếu BSP của Công ty cổ phần (CTCP) Bia Sài Gòn - Phú Thọ tăng từ mức 22.800 đồng ngày 14/9 lên đỉnh 48.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 10/11; SMB của CTCP Bia Sài Gòn - Miền Trung tăng từ 26.800 đồng (14/9) lên 53.800 đồng/cổ phiếu (10/11); WSB của CTCP Bia Sài Gòn - Miền Tây tăng từ 44.100 đồng (14/9) lên 94.000 đồng/cổ phiếu (5/12).
Con sóng lớn trên sàn UPCoM
Tính đến ngày 2/12, giá trị vốn hóa của sàn UPCoM đạt hơn 253.459 nghìn tỷ đồng, khối lượng giao dịch trên thị trường UPCoM (các công ty đại chúng chưa niêm yết) đạt 6,81 triệu cổ phiếu/phiên và giá trị giao dịch đạt 144,08 tỷ đồng/phiên.
Giá trị vốn hóa của sàn UPCoM đã vượt xa sàn HNX (giá trị vốn hóa của sàn HNX đến ngày 2/12 ước tính đạt 147.246 nghìn tỷ đồng), giá trị vốn hóa tăng nhanh xuất phát từ lực cầu mạnh từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tạo nên con sóng mới trên sàn UPCoM.
Cổ phiếu đầu cơ đang hút dòng tiền
Nhóm cổ phiếu đầu cơ luôn có sức hút riêng, thường đến từ yếu tố thanh khoản và có sóng. Trong bối cảnh khối ngoại đang bán ròng nhiều phiên liên tiếp và chủ yếu tập trung ở các mã có vốn hóa lớn, việc dòng tiền “dịch chuyển” sang cổ phiếu đầu cơ là điều dễ hiểu.
Nhìn nhận về xu hướng dòng tiền từ nay đến cuối năm 2016, ông Nguyễn Nhật Cường, Trưởng phòng đầu tư, Công ty Chứng khoán Vietinbank (VietinbankSC) cho biết, dòng tiền thị trường chung đang có xu hướng giảm, xuất phát từ hai nguyên nhân chính.
Khối ngoại rút ròng 3.866 tỷ đồng, vì đâu?
Theo cập nhật mới nhất của Bộ Tài chính, mặc dù vẫn mua ròng 89 tỷ đồng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 11/2016, nhưng lũy kế 11 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tới 3.866 tỷ đồng.
Sự rút lui của dòng vốn ngoại khỏi thị trường diễn ra khá đều trong những phiên gần đây. Nguyên nhân của tình trạng này, theo lãnh đạo một công ty chứng khoán lớn, là do nhà đầu tư nước ngoài đang quan ngại biến động tỷ giá USD/VND, trong bối cảnh USD tiếp tục có khả năng tăng giá, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rục rịch tăng lãi suất.
Sau biến động mạnh trong phiên buổi sáng, các cổ phiếu lớn của ngành bia như BHN, WSB hay SMB đều giảm mạnh, có những thời điêm dư bán sàn với khối lượng lớn. Nhưng với cầu bắt đáy gia tăng mạnh trong phiên chiều...
Trên HOSE, các cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất cho VN-Index gồm có SAB, ROS, VCB, VIC và EIB. Ngược lại, các cổ phiếu như GAS, VNM, MBB hay MSN giảm giá lại đẩy chỉ số lùi sâu. 
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng hơn 2 điểm, lên mức 653,53 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 130 triệu đơn vị, tương ứng 2.758 tỷ đồng...(Xem tiếp).
Tuy vẫn bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên cả 2 sàn nhưng giá trị bán ra tập trung chủ yếu vào VNM. Trong khi đó, bên mua lại hoạt động mạnh hơn khi mua vào với khối lượng lớn SBT và KBC.
Trên sàn HOSE, khối ngoại thực hiện mua vào 260 tỷ đồng nhưng vẫn bán ra 377,6 tỷ đồng, chiếm 13,7% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.
Trên sàn HNX, trạng thái giao dịch bất ngờ tích cực trở lại khi khối ngoại mua ròng mạnh gần 16,7 tỷ đồng. Giao dịch cũng khá hưng phấn, khối này mua vào 21,6 tỷ đồng nhưng chỉ bán ra gần 5 tỷ đồng...(Xem tiếp).
Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho biết, trong bối cảnh kinh tế trong nước khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn phải bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài khi cổ phần hóa.
Báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cho biết, qua thực tế cổ phần hóa các doanh nghiệp có quy mô lớn, việc thoái vốn theo lô để tìm kiếm được nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm quản lý, có khả năng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp không hề đơn giản. Nhiều doanh nghiệp nhà nước gặp khó khi chọn phải cổ đông chiến lược nước ngoài không phù hợp...(Xem tiếp).
Ông Nguyễn Hồng Điệp dự báo sau khi rút ròng khoảng 6.000 tỷ đồng trong năm 2016, dòng vốn khối ngoại sẽ trở lại với TTCK Việt Nam trong năm 2017.
Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang đi đến những chặng cuối cùng trước khi khép lại năm 2016 đầy biến động. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc khối môi giới kiêm Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK VnDirect về những diễn biến đáng chú ý của TTCK trong năm vừa qua và những dự báo về xu hướng đầu tư trong năm tới...(Xem tiếp).
Á Châu, Sacombank, Eximbank là những cái tên mặc định áp đảo thị trường ở khu vực phía Nam một thời, nay có còn như trước?
Cách đây vài năm, không tính đến các ngân hàng thương mại Nhà nước thì nhiều người trong giới tài chính vẫn ngầm hiểu với nhau rằng "Bắc có MB, Techcombank, còn Nam có Á Châu, Sacombank, Eximbank", có nghĩa là những ngân hàng này chiếm áp đảo trên thị trường mà họ “đóng đô”...(Xem tiếp).
Theo nhiều đồn đoán, CTCP Cơ điện lạnh (mã REE) đã phải bỏ ra khoảng 639 tỷ đồng để sở hữu thêm gần 20% cổ phiếu của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn sông Hinh (mã VSH).
Theo đó, ngày thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu là ngày 05/12/2016. Trước giao dịch, CTCP Cơ điện lạnh nắm giữ hơn 1,3 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,65%.
Với việc mua thành công hơn 39,7 triệu cổ phiếu, CTCP Cơ điện lạnh đã nâng mức cổ phiếu nắm giữ lên hơn 41,1 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 19,93%...(Xem tiếp).
Nhựa Bình Minh chi 91 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2016, tỷ lệ 20%
BMP hiện đang nắm giữ 247 tỷ đồng tiền mặt và 660 tỷ đồng tiền gửi tại ngân hàng. Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2016.
Theo đó, HĐQT BMP đã quyết định chi khoảng 91 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt, tỷ lệ 20% (01 cổ phiếu được nhận 2000 đồng). Thời gian thực hiện dự kiến vào tháng 01/2017.
Daiwa Securities Group đã mua xong 11 triệu cổ phiếu SSI
Sau giao dịch của Daiwa, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty chứng khoán này đã tăng lên mức xấp xỉ 60%.
Daiwa Securities Group vừa có thông báo, trong khoảng thời gian từ 02/12 đến 06/12/2016, bằng phương thức giao dịch thỏa thuận, Daiwa Securities Group đã hoàn tất mua vào 11 triệu cổ phiếu SSI của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI).
Theo đó, tổng số cổ phần SSI do Daiwa Securities Group nắm giữ đã tăng từ 74.606.600 cổ phiếu lên 85.606.601 cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu tăng từ 15,55% lên 17,84%.

MAI HƯƠNG