BizLIVE - Sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam và Pakistan không chỉ bởi các nhà đầu tư đón đầu sự mở cửa của nền kinh tế hậu Covid-19 mà còn do định giá hấp dẫn của các thị trường này.
Asia Frontier Capital đánh giá cao TTCK Việt, “lựa chọn cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế”
Ảnh minh họa.

Asia Frontier Capital (AFC), quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi cho biết thị trường Việt Nam và Pakistan đã dẫn dắt đà hồi phục tại các thị trường Cận biên Châu Á (Frontier Asia Markets).

Thị trường cận biên Châu Á có sự hồi phục khá tốt vào tháng 4, trong đó Pakistan và Việt Nam là những thị trường có sự hồi phục tốt thứ 2 và thứ 3 trên thế giới. Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế vào ngày 23/4 sau giai đoạn giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự bùng phát của dịch Covid-19. Tương tự, Pakistan cũng đang dần mở cửa trở lại nền kinh tế.

AFC cho rằng sự hồi phục mạnh mẽ của TTCK Việt Nam và Pakistan không chỉ bởi các nhà đầu tư đón đầu sự mở cửa của nền kinh tế mà còn do định giá hấp dẫn của các thị trường này. Trong báo cáo được phát hành vào tháng trước, AFC từng cho biết, lựa chọn cổ phiếu Việt Nam chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi định giá đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm.

Sau cú sụt giảm mạnh vào tháng 3, hầu hết các TTCK trên thế giới đã hồi phục ấn tượng trong tháng 4. Giới đầu tư đang nhìn thấy sự khó khăn thực sự của nền kinh tế khi các số liệu công bố khá "tồi tệ" kể từ đợt khủng hoảng năm 2009 tới nay. Dù vậy, sự khởi động trở lại của nhiều nền kinh tế, cùng nỗ lực làm phẳng đường cong dịch bệnh ở nhiều quốc gia đã khiến giới đầu tư kỳ vọng về cuộc hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế trong nửa cuối năm.

Về TTCK Việt Nam, sự hồi phục đã diễn ra trên diện rộng với mức tăng 16,1% của VN-Index và 15,3% với HNX-Index, trong khi tỷ giá vẫn tương đối ổn định, VNĐ chỉ tăng 1,5% so với USD. Sự phục hồi của thị trường được thúc đẩy bởi dòng vốn mới từ NĐT trong nước, bù đắp cho việc khối ngoại liên tiếp bán ròng.

Pakistan và Việt Nam là những thị trường có sự hồi phục tốt thứ 2 và thứ 3 trên thế giới vào tháng 4/2020

AFC cho biết để kiểm soát rủi ro, quỹ đã tận dụng nhịp hồi phục của thị trường để bán ra một số cổ phiếu nhỏ trong danh mục. Số tiền này sẽ được quỹ tái đầu tư vào các công ty quy mô lớn với định giá hấp dẫn.

AFC đánh giá cao những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam khi chỉ có rất ít trường hợp dương tính với Covid-19 và chưa có trường hợp nào tử vong. Dù là quốc gia có thu nhập thấp nhưng Việt Nam đã thực hiện xét nghiệm trên quy mô lớn và điều này đã mang lại kết quả tích cực. Các hoạt động kinh tế tại Việt Nam gần như trở lại bình thường sau khi dỡ bỏ "giãn cách xã hội" vào ngày 23/4.

Theo AFC, việc khởi động lại nền kinh tế một cách nhanh chóng so với các quốc gia khác chắc chắn sẽ dẫn đến sự phục hồi tích cực hơn của Việt Nam. Tuy nhiên, chừng nào các quốc gia vẫn chưa sẵn sàng mở cửa biên giới thì ngành du lịch, hàng không sẽ còn gặp khó khăn, cũng như ít nhiều cản trở làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam.

Dù vậy, AFC cho rằng cuộc khủng hoảng do Covid-19 tạo ra hiện tại sẽ không thể khiến Việt Nam ngừng trỗi dậy trong dài hạn. "Việt Nam sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng và trở nên mạnh mẽ hơn, chúng tôi tin rằng Việt Nam là một trong số ít quốc gia hưởng lợi trong dài hạn", AFC cho biết. Các hiệp định thương mại được ký kết sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Trong khi đó, các công ty nước ngoài đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam là một lựa chọn tốt.

Theo dự báo của IMF, mặc dù gặp khó khăn trong năm 2020 nhưng tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể ở mức dương 2,7% và hồi phục trở lại mức 7% trong năm 2021. Đây là con số rất ấn tượng so với mặt bằng chung trên thế giới.

AFC là quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường Việt Nam. Danh mục AFC Vietnam Fund chuyên đầu tư vào thị trường Việt Nam có quy mô cuối tháng 3 đạt 33 triệu USD. Bên cạnh đó, quỹ AFC Asia Frontier Fund chuyên đầu tư vào thị trường cận biên Châu Á có quy mô gần 10 triệu USD, trong đó thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 22%.

BẢO VY