Đó là thảm cảnh đang diễn ra tại nhiều vườn mai đón Tết tại Đà Nẵng. Đó là cách duy nhất để các chủ vườn mai lớn vớt vác chi phí đã đổ vào vườn mai chưa Tết đã "bung" hoa vàng rực, tàn lụi. 
Đà Nẵng: Chủ vựa mai Tết đi mua... mai!
Bà Thái Thị Thiên (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đứng thẩn thờ bên vựa mai đón Tết "bung" hoa vàng rực. Ảnh: Nhiệt Băng.
Theo ông Phạm Văn Nhạn (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), chủ nhà vườn với hơn 100 chậu mai), mọi năm, ông thu được 100 triệu đồng, còn năm nay, tính luôn tiền công cán, chăm sóc mai cũng chỉ thu được từ 40 - 50 triệu đồng, lỗ gần 60 triệu đồng. 
Bà Thái Thị Thiên (trú tổ 16, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), chủ vườn gần 1.000 chậu mai - nói như mếu: "Có đời ai trồng mai để bán và cho thuê mà cả tuần nay chồng tôi phải bỏ vườn đi từ sáng sớm đến tối mịt mời về để lùng sục mua lại mai ở các nơi".
Lý do, thương lái, cơ quan, xí nghiệp đã đặt cọc kéo đến nhà bà Thiên hỏi "mai tôi đâu, có không đấy?". Sống bằng nghề trồng mai hơn 10 năm nay, đây là lần đầu tiên bà Thiên và hàng loạt vườn mai khác rơi vào thảm cảnh "mất ăn" đậm nhất.
"Gần 100 triệu đồng bà đổ vào vườn hoa coi như công cốc. Đó là chưa kể tôi phải trả cho nhân công 150 nghìn đồng/ngày công cắt tỉa lá, bơm thuốc, chăm bẵm qua nhiều công đoạn. Nắng thì nắng luôn, trái lại, liên tục ngày trời nắng, tối trời mưa khiến mai bung nụ quá nhanh, không cách gì "cầm" được. Mấy năm trước cũng "khó ăn" vì thời tiết nhưng còn vớt vác được, còn năm nay "phát điên" vì mai" - bà Thiên thở dài. 
Thương lái Nguyễn Bích (quê quận Liên Chiểu) - cho biết: "Mấy năm thu mua mai cũng "căng" nhưng không bằng năm nay. Như năm trước tôi đi vài vườn mai là có thể đủ "hàng" bán Tết, còn năm nay đi cả chục vườn lớn, nhỏ gom được có vài chục chậu. Mai thì nhiều nhưng nở tè le thế, lấy về bán không được. Theo tôi dự đoán thì giá mai năm nay sẽ khá đắt, phải nhà giàu mới mua nỗi, vì hiếm hàng".

Theo Báo Lao Động