Nếu nhìn vào những điều hoành tráng đọc được trên mạng về startup, bạn sẽ có cảm giác kinh tế Việt Nam sắp “bay lên trời”. Thế nhưng, ở phía bên kia của “thế giới ảo”, bạn có thể nhìn thấy những thứ hoàn toàn khác.
Startup, hotgirl kinh doanh lừng lẫy trên mạng và phía bên kia của thế giới ảo
Ảnh minh họa.

Cô chủ startup một thời từng lừng lẫy khắp mặt báo giờ bị “đá đít” khỏi công ty mình sáng lập và lên báo nói “lời cay đắng”. Chỉ hơn một năm trước đây, nếu người ta nhìn vào những hình ảnh khác tương tự và hình dung ra một tương lai hừng hực của khởi nghiệp cho sự phát triển thì có lẽ kinh tế Việt Nam sắp “bay lên trời”.

Cũng trong thời điểm đó, lãnh đạo cấp cao của một công ty Việt Nam được coi là biểu tượng thành công nhất của toàn cầu hóa vẫn lầm lũi, cặm cụi cùng nhân viên đi khảo sát, kéo cáp, bán hàng trực tiếp ở những đất nước rất xa xôi bên kia bán cầu. Rất ít người biết về điều đó ngoài nội bộ công ty… Ông này không lên báo cũng chẳng vào facebook.

Ở một công ty khác, từng là biểu tượng của toàn cầu hoá đầu tiên của Việt Nam, lãnh đạo công ty được mô tả là già nua, không biết làm việc, tham quyền cố vị… nhưng ở phía dưới một dòng chảy cuồn cuộn vẫn tuôn trào. Công ty này vẫn đạt lợi nhuận nghìn tỷ và nếu thiếu những tổ chức như vậy, GDP Việt Nam chẳng thể tăng trưởng được với mục tiêu 5% chứ không nói đến cố gắng 6,7%.

Trên mạng Internet, status của một cô hotgirl với những dòng tâm sự cóp nhặt về chuyện kinh doanh nhận được hàng nghìn like và tung hô của cộng đồng mạng. Thế nhưng, không có nhiều người biết rằng, cô gái nọ chỉ “chém” ăn theo nội dung của người khác và cũng chẳng bao giờ có thể làm startup hoặc kiếm tiền được như những ý tưởng cô góp nhặt rồi viết trên trang cá nhân.

Cũng trên mạng, giám đốc chi nhánh của một công ty lớn đăng một dòng ngắn ngủi về thành tích rất phi thường về tăng trưởng của đơn vị mình nhưng chỉ được vài like bởi cũng chẳng có mấy người hiểu ý nghĩa. Nhưng những thành tích đó thì thực sự đáng nể dù nó ở một ngành truyền thống vốn không hấp dẫn giới truyền thông.

Những gì bạn đọc được, những giấc mơ bạn hay được những “người dẫn chuyện phi thường” kể trên mạng không phải lúc nào cũng đúng. Cuộc sống mà bạn thấy trên facebook rất nhiều thứ là ảo. Rất nhiều người biết điều đó nhưng không phải ai cũng tách biệt được rõ ràng giá trị thật và giá trị chỉ có trên mạng.

Một công ty được tung hô “lên trời” trên mạng chưa hẳn là một công ty có đóng góp lớn cho xã hội (ngoài một câu chuyện hay) và một công ty khác bị bỉ bai, vùi dập với nhiều câu chuyện xấu chưa hẳn đã là công ty tồi tệ. Nhưng đó là chính là cuộc sống, vừa thật lại vừa ảo.

Cuộc sống cần những câu chuyện kinh doanh thú vị, truyền cảm hứng với những đặc điểm khác lạ, chưa từng có nhưng cần hơn là những đóng góp thực sự, cần cù, thô ráp... Rất ít startup truyền cảm hứng có đóng góp thực tế lớn.

Cũng giống như facebook, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều thứ hấp dẫn, hào nhoáng, hoành tráng, to tát; nhưng những thứ thực sự có ý nghĩa với chính bạn và gia đình, công việc sẽ không có nhiều trên mạng và không hào nhoáng. Vậy tại sao bạn lại bỏ nhiều thời gian cho facebook đến vậy và vì sao những câu chuyện kinh nhỏ, hào nhoáng lại được đánh giá cao hơn nhiều những nỗ lực cần cù, thô ráp…?

Theo Trí thức trẻ