Mẩu chuyện dưới đây sẽ cho bạn thấy Google có cách tuyển dụng nhân tài vô cùng kì lạ và rất tự nhiên, không hề gò bó.
Không phỏng vấn, không xem bằng cấp, cách tuyển dụng của Google sẽ khiến bạn kinh ngạc
Ảnh minh họa.

Google có lẽ là một trong những công ty mơ ước của rất nhiều bạn trẻ ngành Công nghệ thông tin muốn đầu quân vào. Cũng giống với các tập đoàn công nghệ lớn khác, nhiều người cho rằng xin việc vào công ty này sẽ vô cùng khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, mẩu chuyện dưới đây sẽ cho bạn thấy họ có cách tuyển dụng nhân tài vô cùng kì lạ và rất tự nhiên, không hề gò bó.

Được chia sẻ bởi một tài khoản trên Facebook có tên M.T, anh cho biết cậu con trai của mình đột nhiên kể lại câu chuyện người bạn được nhận vào làm cho Google nhưng mọi sự việc diễn ra rất lạ lẫm và bất ngờ.

"Tình cờ một hôm, cậu này thấy được trên tấm bảng thông báo của trường có một tờ quảng cáo nhỏ. Trên tờ quảng cáo này không ghi gì ngoài tên miền địa chỉ website và một ký hiệu toán học rất lạ. Cậu ta cảm thấy thú vị liền ghi nhớ địa chỉ website này", anh M.T viết trên Facebook của mình.

"Khi về nhà, bạn của con trai tôi liền truy cập vào địa chỉ website đó và chỉ thấy hiện ra một đề toán rất khó hiểu. Cậu ta cảm thấy thú vị liền lập tức giải bài toán này. Nhưng quả thực đề bài không phải dễ, vật lộn hơn nửa tiếng đồng hồ cậu ta mới giải xong bài toán."

Điều kì lạ lại tiếp tục xảy ra, sau khi bị đánh đố bởi bài toán, trang web lại hiện ra một tờ khai điện tử yêu cầu cậu ta điền thông tin cá nhân vào. Cậu không hề nhận ra rằng cánh cửa được vào làm việc cho Google đang dần được mở ra với mình và cuối cùng đã được họ mời vào cống hiến.

Nếu nản chí mà không thèm giải bài toán "không đầu không đuôi", có lẽ cậu bạn kia sẽ chẳng bao giờ được bước vào "ngôi nhà" Google đâu.

Nhìn sơ qua, ai cũng nghĩ rằng Google quá hời hợt trong việc tìm kiếm nhân tài. Nhưng khoan, hãy phân tích sâu hơn một chút đã.

Đầu tiên, trên một bảng thông báo của trường với đầy rẫy thông tin, việc một cá nhân để ý đến mẩu quảng cáo nhỏ trên đó thường rất ít xảy ra, trừ khi người đó có tính cách cẩn thận và lưu ý đến từng chi tiết xung quanh mình. Đây là điểm mấu chốt đầu tiên mà Google muốn có được ở nhân viên mình: sự cẩn thận và quan sát thấu đáo mọi thứ.

Tiếp theo, việc xem qua địa chỉ website và ghi nhớ ngay trong đầu chứng minh được trí nhớ của cậu ta không phải tệ. Chưa kể việc về nhà đăng nhập ngay trang web cho thấy cậu ta có tính hiếu kì, tò mò và muốn khám phá mọi thứ. Tố chất này cũng cực kì quan trọng khi làm việc trong môi trường sáng tạo của Google, nếu bạn không thích khám phá, mày mò và tìm hiểu, chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ sáng tạo thêm được bất cứ thứ gì.

Khi được yêu cầu giải bài toán cậu vẫn quyết tâm làm, chứng tỏ khi khó khăn đặt ngay trước mắt, dù cho không biết sau lưng nó là những thứ gì nhưng cậu vẫn có ý chí đương đầu và động não giải quyết. Hẳn tính cách này thì bất cứ công ty nào cũng muốn tuyển dụng vào rồi!

Cuối cùng, việc giải được bài toán do Google đề ra không bao giờ là "dễ ăn", và nếu cậu này xử lý được, tức chỉ số thông minh không phải thấp và đạt được "chuẩn" của họ.

Sau khi phân tích xong, các bạn thấy Google đã rất thông minh trong việc tuyển dụng của mình chưa? Chẳng cần xem đến lý lịch, không đòi bạn cho xem bằng cấp, ngay cả việc thông báo tuyển dụng cũng không hề có, mọi thứ họ làm chỉ là một mẩu quảng cáo nhỏ, và chỉ những ai có đủ sự tinh tế, thông minh, kiên trì và thích khám phá thì mới có đủ "duyên" bước vào môi trường Google.

Theo Trí thức trẻ